Người dân Thái Hòa học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những đảng viên trong Đảng bộ xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực.

Nhiều năm qua, nhờ nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm… những đảng viên nơi đây đã góp phần khơi dậy nội lực, phát huy sức mạnh nhân dân để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Chè cây xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân ở xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên. 

Bà Quách Thị Minh Nguyệt, Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa cho biết: Thời gian qua, Đảng bộ xã luôn quan tâm, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến từng chi bộ, đảng viên. Ngay từ đầu năm, Đảng bộ xã đã quán triệt các chi bộ, đảng viên đăng ký việc học tập và làm theo Bác để đưa vào chương trình công tác; trong đó, chú trọng những phần việc gắn với thực tế, nội dung đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện…

Theo bà Quách Thị Minh Nguyệt, xây dựng thành công công trình “Thắp sáng đường quê” là một trong những kết quả nổi bật trong việc học tập và làm theo Bác ở Thái Hòa. Từ năm 2017 đến nay, xã đã hoàn thành 59 tuyến đường “Thắp sáng đường quê” với hơn 52 km đường thôn và các trục chính vào ngõ, xóm.

Thôn Cây Vải có tuyến đường “Thắp sáng đường quê” dài nhất xã Thái Hòa. Bí thư Chi bộ thôn Cây Vải Đinh Trọng Hùng chia sẻ: Nhận thấy lợi ích của việc thắp sáng đường làng, ngõ xóm, năm 2017, Chi bộ thôn đăng ký vận động người dân đóng góp làm công trình “Thắp sáng đường quê”. Xác định đây là việc làm để thực hiện học tập và làm theo Bác, Chi bộ đã họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, lên kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân.

Qua quá trình triển khai, người dân đã nhiệt tình hưởng ứng, không chỉ đóng góp tiền mà còn chủ động thi công lắp đặt, tự quản lý vận hành công trình. Từ năm 2017 đến năm 2021, thôn đã vận động người dân đóng góp hơn 75 triệu đồng để lắp đặt hơn 5,6 km đường điện thắp sáng. Từ ngày ánh điện về tới đường quê, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới. Công tác an ninh trật tự trong thôn, xóm dần đi vào nền nếp. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được nhiều người dân hưởng ứng.

Ông Nguyễn Xuân Nghiêm, 72 tuổi, thôn Cây Vải phấn khởi cho biết: Diện mạo thôn bây giờ đã thay đổi. Trước đây, khi có việc phải đi vào buổi tối, người dân phải dùng đèn pin soi đường nhưng nay đã có điện thắp sáng giúp đi lại thuận tiện. Bà con trong thôn còn rủ nhau đi bộ, đạp xe thể dục trên đường vào buổi tối để rèn luyện sức khỏe. Tình làng nghĩa xóm cũng thêm gắn kết; an ninh trật tự được đảm bảo...

Tuyến đường kiểu mẫu thôn Ninh Tuyên, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên được làm từ “Ý Đảng, lòng dân”. 

Ngoài tuyến đường “Thắp sáng đường quê” ở thôn Cây Vải, tuyến đường bê tông khang trang ở thôn Ninh Tuyên cũng là kết quả nổi bật trong việc học tập và làm theo Bác ở xã Thái Hòa.

Anh Dương Công Thực, đảng viên Chi bộ thôn Ninh Tuyên, xã Thái Hòa cho biết: Trước đây, con đường dẫn vào thôn là đường đất rất nhỏ hẹp, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội khiến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn. Do đó, Chi bộ thôn đã chỉ đạo các đảng viên, hội viên, đoàn viên trong thôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động nhân dân góp công, hiến đất làm đường… Học tập và làm theo Bác, anh đã tiên phong hiến 400 m2 đất và tài sản trên đất của gia đình để thôn mở rộng đường.

Cùng với gia đình anh Thực, 18 hộ dân có đất nằm trên tuyến đường bê tông đi qua đã tình nguyện hiến tổng số trên 4.200 m2 đất để thôn làm đường. Nhờ đó, con đường dài hơn 1,8 km, rộng 3,5 m đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngoài ra, người dân còn trồng hoa hai bên đường, hàng tuần tiến hành vệ sinh, chăm sóc hoa trên tuyến đường mẫu của xã. Nhờ đó, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân thuận lợi hơn.

Đảng bộ xã Thái Hòa có 385 đảng viên, sinh hoạt ở 26 chi bộ trực thuộc. Thời gian qua, học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đã được đảng viên triển khai nghiêm túc, mang lại hiệu quả tích cực. Những công trình “ý Đảng, lòng dân” như: Đường bê tông nông thôn, đường “Thắp sáng đường quê”, nhà văn hóa gắn với sân thể thao… đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần giúp diện mạo nông thôn ngày càng khang trang.

Mô hình chăn nuôi bò nhốt chuồng cho thu nhập cao của gia đình đảng viên Phạm Văn Lập, thôn Bình Thuận được nhiều người dân học tập nuôi theo. 

Hết năm 2021, xã đã có 1 thôn đạt thôn kiểu mẫu; đạt 12/18 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hệ thống giao thông trên địa bàn xã đảm bảo cho việc đi lại của người dân và giao l­ưu hàng hóa. Các tuyến đường liên thôn, đường trục xã thường xuyên được tu sửa, quét dọn. Thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 38,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn trên 2,8%. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao...

Chia sẻ về phương hướng trong thời gian tới, bà Quách Thị Minh Nguyệt, Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa cho biết: Đảng bộ xã sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đến toàn thể cán bộ, đảng viên; phát huy tinh thần gương mẫu, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới nâng cao. Xã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân đưa con giống, cây trồng có năng xuất chất l­ượng cao vào sản xuất; đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo hướng liên doanh, liên kết; xây dựng các mô hình vườn mẫu, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn... Địa phương phấn đấu đến hết năm 2022, thu nhập bình quân đầu ng­ười trên địa bàn đạt 43,1 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,3%...

Nguồn: TTX Việt Nam

Tin cùng chuyên mục